Nhân Sâm là gì? Thông tin chi tiết về Nhân Sâm

Nhân Sâm là gì? Thông tin chi tiết về Nhân Sâm
Nhân Sâm là tên gọi khái quát chỉ đa phần loại thảo dược mà phần củ được uống làm thuốc từ lâu tại các quốc gia Á châu, thuộc nhiều họ khác nhau nhưng trọng yếu là nhiều loại thuộc chi Nhân Sâm. Rất nhiều loại củ Sâm có hình dáng hao hao giống hình người, đặc biệt là nhân sâm, vì thế những vị thuốc khác nhau không thuộc chi Sâm nhưng có hình dạng củ tương đồng cũng thường được gọi là Nhân Sâm. Thêm vào đó, Sâm là một vị thuốc bổ nên nhiều vị thuốc khác có tác dụng bổ cũng được gọi là Nhân Sâm ,Sâm đất v.v.).
Có Rất nhiều loại Nhân Sâm, để phân biệt thường người ta gọi thêm tên địa phương hoặc đặc điểm vào tên gọi:
Nhân sâm là gì? Đây là vị thuốc bổ quý giá từ thiên nhiên

Thế giới
nhân sâm: được tìm thấy sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Theo lịch sử y khoa truyền thống của Trung Quốc từ 3000 năm trước Công nguyên, sâm được nói đến như là một thần dược trong "Thần nông bản thảo" của vua Thần Nông.
Nhân Sâm Nhật Bản dùng để thay thế khi không nhân sâm, có tác dụng bổ tỳ–vị.
Sâm Hoa Kỳ: còn gọi là Nhân Sâm Bắc Mỹ. Năm 1984, nhà nghiên cứu Albert Leung ở Mỹ đã phân biệt hiệu năng giữa sâm Hoa Kỳ và nhân sâm như sau: "Nhân Sâm Hoa Kỳ được coi là có tính mát, tính hàn, gần như đối chọi với nhân sâm có tính ấm hay nhiệt". Dùng Sâm Hoa Kỳ vào mùa hè nhằm giải nhiệt, hạ hỏa.
Nhân Sâm Tây Bá Lợi Á còn gọi là Nhân Sâm Siberi, Nhân Sâm Liên Xô
VN

Một loại Sâm khô để ngâm thuốc
Có nhiều dược thảo có tên sâm được dùng từ rất lâu đời ở VN, nhưng với nhiều tác dụng khác nhau như:
Nhân sâm là vị thảo dược quý hiếm
Bố chính sâm: Thường thấy mọc ở Quảng Bình, Phú Yên. Hải Thượng Lãn Ông dùng kết hợp với thuốc khác để trị ho, sốt, gầy yếu. Hiện nay dùng làm thuốc bổ khí, thông tiểu tiện, hạ sốt.
Nhân Sâm cau: Mọc nhiều dưới tán rừng xanh Lạng Sơn, Hòa Bình đến Đồng Nai. Có tác dụng bổ thận, tráng dương, dùng để chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, người phụ nữ bạch đới, người già tiểu són.
Nhân Sâm đại hành mọc hoang ở khắp nơi tại Trong Nước, thường được dùng để trị ho, đinh nhọt, lở ngứa ngoài da, chốc đầu, tổ đĩa.
Nhân Sâm hoàn dương mọc nhiều ở vùng núi cao nguyên Nước Ta, dùng để trị viêm phế quản phổi, mụn nhọt, ho, tắc tia sữa.
Sâm mây mọc nhiều ở Bắc Trong Nước, Bình Thuận, Đồng Nai. người thường uống làm thuốc bổ.
Sâm Ngọc Linh còn gọi là Sâm Nước Ta, Nhân Sâm Khu Năm, Sâm trúc mọc tập trung căng thẳng ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kontum và Quảng Nam ở độ cao 1500 đến 2100m, cây mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.[cần dẫn nguồn]
Sâm nam
công dụng thảo dược
Tại các nước châu Á, nhân sâm được coi là vị thuốc quý đứng đầu trong các loại thuốc quý đông y: "sâm nhung quế phụ".

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, không độc. Có công dụng kích thích nhẹ ở liều thấp làm tăng hoạt động, tăng trí nhớ nhưng tác dụng ức chế ở liều cao đối với hệ thống não bộ; làm tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi, giúp phục hồi sức lực tương tự sâm; làm tăng sự thích nghi của cơ thể trước những bất lợi của vấn đề không tốt môi trường sống; công dụng bảo vệ tế bào giúp phục hồi số hồng cầu, bạch cầu bị giảm; công dụng tăng nội tiết tố sinh dục; công dụng kháng viêm; tác dụng điều hoà hoạt động của tim; công dụng hạ cholesterol máu, chống xơ cứng động mạch; công dụng giải độc gan và tác dụng kháng khuẩn nhất là ở Streptococcus gây bệnh viêm họng.
công dụng: Thân rễ và rễ củ sâm được dùng như sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, bình phục sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà hệ thần kinh trung ương, điều hoà tim mạch, chống vữa xơ động mạch, giảm đường huyết. Lại đã được dùng làm phương thuốc trị viêm họng.
mặc dù vậy dược tính và tác dụng bổ dưỡng của Sâm còn gây tranh cãi trong giới học giả phương Tây.
Xem thêm: Vuonsam.vn
Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc
tag: Nhân Sâm là gì?

Comments

Post a Comment